0item(s)

You have no items in your shopping cart.

Product was successfully added to your shopping cart.
Swipe to the left

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี
By supaporn tookpun 27 days ago 68 Views No comments

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี

หากคุณอยากผอม อยากควบคุมน้ำหนัก หรือกำลังเริ่มต้นมองหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ GNC ใจดีมีเคล็ดลับเด็ดมาบอกกล่าวให้ได้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมกับตัวคุณ ท่าออกกำลังกายสร้างหุ่นเฟิร์ม และปิดท้ายด้วยอาหารเสริม ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยบล็อกแป้ง และเบิร์นไขมัน ให้คุณหุ่นสวยเพรียวจนใครๆ ก็ต้องมอง!

แต่ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักนิยามของคำว่า อ้วน กันซะก่อนซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ข้อ ดังนี้

  • วัดจากดัชนี มวลกาย ได้จากน้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงยกกำลังสอง หากคุณมีดัชนีมวลกายเกิน 23 เมื่อไหร่ จะเรียกว่าคุณมีน้ำหนักเกินตัว เริ่มเข้าข่ายของคำว่า “อวบ” แล้ว ตัวอย่างเช่น หนัก 60 กิโลกรัม สูง 155 ซม. = 60 / (1.55) 2 = 25.39
  • สังเกตจากรอบเอว ผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว และ ผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว
  • ดูจากรูปร่างของตัวเองเมื่อส่องกระจก หากคุณคิดว่าตัวคุณเองมีรูปร่างคล้ายคลึง กับแอปเปิ้ล หรือ ผลแพร์ เมื่อไหร่แล้ว นั้นเข้าข่ายว่าคุณกำลังเป็นโรคอ้วน

เมื่อทราบแล้วว่ารูปร่างของเรามีลักษณะเช่นไร ก็ถึงเวลาที่เราจะมาดูวิธีควบคุมน้ำหนักตามแบบฉบับที่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำเอาไว้ ซึ่งมีด้วยกัน 3 สูตรดังนี้

1.ลดคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้งให้น้อยลง
หลายคนรู้ดีว่าอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์ในเรื่องการให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ตรงกันข้าม มันก็มีข้อเสียเช่นกันเพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ ดังนั้นหากจะทำการลดปริมาณในการทานอาหารจำพวกนี้ให้น้อยลงก็ต้องลดในสัดส่วนที่พอดี เช่น หากเราเป็นคนที่ทานข้าวสุกวันละ 3 มื้ออาจจะลองลดให้เหลือประมาณ 2 มื้อต่อวัน ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมาณของคาร์โบไฮเดรตควรไม่น้อยกว่า 130 กรัม/วัน (หรือข้าว 1 ถ้วย) และที่สำคัญควรทานผักผลไม้ร่วมด้วยเพราะผักผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งจะช่วยดูดซึมคลอเรสเตอรอลและไขมัน

2.ลดปริมาณแคลอรี่
อีกหนึ่งสูตรที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นควบคุมอาหาร โดยสูตรนี้ยังคงจำกัดที่ปริมาณ 30 กิโลแคลอรี่ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากคุณมีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม คุณก็จะสามารถรับประทานอาหารที่ให้แคลอรี่ได้ไม่เกิน 1,500 กิโลแคลอรี่/วัน

อาหารที่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก ด้านผู้เชี่ยวชาญได้ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพอีกเช่นเคยว่า หากเรามีจานอยู่ 1 ใบเราสามารถแบ่งครึ่งของจาน โดยครึ่งแรกเป็นสัดส่วนของผักผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ใยอาหารวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ส่วนที่เหลือจะประกอบไปด้วยอาหารที่ให้พลังงานไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หรือโปรตีน โดยสัดส่วนของสามตัวนี้ควรจะอยู่ที่ 4:3:3 คือ

  • คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกคาร์โบไอเดรตเชิงซ้อน เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีสามารถพบได้ในธัญพืช และข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น
  • ไขมัน ควรมีการเลือกชนิดของไขมัน โดยกำหนดให้ไขมันที่ดี เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งควรได้รับไม่เกิน 10% ต่อวัน
  • โปรตีน ควรเลือกแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพที่ดี ซึ่งสามารถพบได้ใน เนื้อ นม ไข่ หรือแม้แต่พวกถั่วเหลือง ได้เช่นกัน


3.สารอาหารทดแทน
สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอาหาร หรือมองว่าการควบคุมอาหารแบบที่เรายกตัวอย่างมาข้างต้นมันยากเกินไป ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การควบคุมอาหารของคุณกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและดีขึ้น โดยการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเข้ามาเป็นตัวช่วย เช่น Whey Protein และ Soy Protein คุณสามารถนำไปทานทดแทนมื้ออาหารบางมื้อได้ เช่น มื้อเย็น เพราะจะช่วยทำให้อิ่มท้อง หรือจะนำไปผสมเป็นสมูทตี้ โดยการเติมผลไม้ หรือใยอาหารเข้าไป ซึ่งคุณจะได้รับปริมาณของแคลอรี่ตรงตามอัตราส่วนอย่างแน่นอน


สินค้าอื่นๆ ในกลุ่มสปอร์ต : https://www.gnc.co.th/sports-nutrition.html


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการควบคุมอาหารอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบที่ทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ จะต้องมีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

เทคนิคการออกกำลังกาย
“โค้ช เป้ง สาธิก ธนะทักษ์” ได้แนะนำเคล็ดลับเทคนิคการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งสามารถเข้าไปติดตามเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่างนี้สามารถเข้าไปดูท่าออกกำลังกายอิ่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://maps.gnc.co.th/healthyguide/?pg=lose-weight...