0item(s)

You have no items in your shopping cart.

Product was successfully added to your shopping cart.
Swipe to the left

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี
By supaporn tookpun 6 months ago 434 Views No comments

วิธีลดน้ำหนักแบบฉบับคนอยากหุ่นดี

หากคุณอยากผอม อยากควบคุมน้ำหนัก หรือกำลังเริ่มต้นมองหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ GNC ใจดีมีเคล็ดลับเด็ดมาบอกกล่าวให้ได้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมกับตัวคุณ ท่าออกกำลังกายสร้างหุ่นเฟิร์ม และปิดท้ายด้วยอาหารเสริม ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยบล็อกแป้ง และเบิร์นไขมัน ให้คุณหุ่นสวยเพรียวจนใครๆ ก็ต้องมอง!

แต่ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักนิยามของคำว่า อ้วน กันซะก่อนซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ข้อ ดังนี้

  • วัดจากดัชนี มวลกาย ได้จากน้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงยกกำลังสอง หากคุณมีดัชนีมวลกายเกิน 23 เมื่อไหร่ จะเรียกว่าคุณมีน้ำหนักเกินตัว เริ่มเข้าข่ายของคำว่า “อวบ” แล้ว ตัวอย่างเช่น หนัก 60 กิโลกรัม สูง 155 ซม. = 60 / (1.55) 2 = 25.39
  • สังเกตจากรอบเอว ผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว และ ผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว
  • ดูจากรูปร่างของตัวเองเมื่อส่องกระจก หากคุณคิดว่าตัวคุณเองมีรูปร่างคล้ายคลึง กับแอปเปิ้ล หรือ ผลแพร์ เมื่อไหร่แล้ว นั้นเข้าข่ายว่าคุณกำลังเป็นโรคอ้วน

เมื่อทราบแล้วว่ารูปร่างของเรามีลักษณะเช่นไร ก็ถึงเวลาที่เราจะมาดูวิธีควบคุมน้ำหนักตามแบบฉบับที่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำเอาไว้ ซึ่งมีด้วยกัน 3 สูตรดังนี้

1.ลดคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้งให้น้อยลง
หลายคนรู้ดีว่าอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์ในเรื่องการให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ตรงกันข้าม มันก็มีข้อเสียเช่นกันเพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ ดังนั้นหากจะทำการลดปริมาณในการทานอาหารจำพวกนี้ให้น้อยลงก็ต้องลดในสัดส่วนที่พอดี เช่น หากเราเป็นคนที่ทานข้าวสุกวันละ 3 มื้ออาจจะลองลดให้เหลือประมาณ 2 มื้อต่อวัน ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมาณของคาร์โบไฮเดรตควรไม่น้อยกว่า 130 กรัม/วัน (หรือข้าว 1 ถ้วย) และที่สำคัญควรทานผักผลไม้ร่วมด้วยเพราะผักผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งจะช่วยดูดซึมคลอเรสเตอรอลและไขมัน

2.ลดปริมาณแคลอรี่
อีกหนึ่งสูตรที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นควบคุมอาหาร โดยสูตรนี้ยังคงจำกัดที่ปริมาณ 30 กิโลแคลอรี่ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากคุณมีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม คุณก็จะสามารถรับประทานอาหารที่ให้แคลอรี่ได้ไม่เกิน 1,500 กิโลแคลอรี่/วัน

อาหารที่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก ด้านผู้เชี่ยวชาญได้ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพอีกเช่นเคยว่า หากเรามีจานอยู่ 1 ใบเราสามารถแบ่งครึ่งของจาน โดยครึ่งแรกเป็นสัดส่วนของผักผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ใยอาหารวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ส่วนที่เหลือจะประกอบไปด้วยอาหารที่ให้พลังงานไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หรือโปรตีน โดยสัดส่วนของสามตัวนี้ควรจะอยู่ที่ 4:3:3 คือ

  • คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกคาร์โบไอเดรตเชิงซ้อน เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีสามารถพบได้ในธัญพืช และข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น
  • ไขมัน ควรมีการเลือกชนิดของไขมัน โดยกำหนดให้ไขมันที่ดี เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งควรได้รับไม่เกิน 10% ต่อวัน
  • โปรตีน ควรเลือกแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพที่ดี ซึ่งสามารถพบได้ใน เนื้อ นม ไข่ หรือแม้แต่พวกถั่วเหลือง ได้เช่นกัน


3.สารอาหารทดแทน
สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอาหาร หรือมองว่าการควบคุมอาหารแบบที่เรายกตัวอย่างมาข้างต้นมันยากเกินไป ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การควบคุมอาหารของคุณกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและดีขึ้น โดยการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเข้ามาเป็นตัวช่วย เช่น Whey Protein และ Soy Protein คุณสามารถนำไปทานทดแทนมื้ออาหารบางมื้อได้ เช่น มื้อเย็น เพราะจะช่วยทำให้อิ่มท้อง หรือจะนำไปผสมเป็นสมูทตี้ โดยการเติมผลไม้ หรือใยอาหารเข้าไป ซึ่งคุณจะได้รับปริมาณของแคลอรี่ตรงตามอัตราส่วนอย่างแน่นอน


สินค้าอื่นๆ ในกลุ่มสปอร์ต : https://www.gnc.co.th/sports-nutrition.html


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการควบคุมอาหารอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบที่ทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ จะต้องมีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

เทคนิคการออกกำลังกาย
“โค้ช เป้ง สาธิก ธนะทักษ์” ได้แนะนำเคล็ดลับเทคนิคการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งสามารถเข้าไปติดตามเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่างนี้สามารถเข้าไปดูท่าออกกำลังกายอิ่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://maps.gnc.co.th/healthyguide/?pg=lose-weight...