0item(s)

You have no items in your shopping cart.

Product was successfully added to your shopping cart.
Swipe to the left

ทำความเข้าใจ "โรคอ้วน" พร้อมเคล็ดลับลดน้ำหนักแบบไม่ยาก

ทำความเข้าใจ "โรคอ้วน" พร้อมเคล็ดลับลดน้ำหนักแบบไม่ยาก
By kanokphan kamonkuptipong 1 month ago 117 Views No comments

คำว่า “อ้วน” พูดเบาๆ ก็จี๊ดด! แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันโรคอ้วนถือเป็นภัยคุกคามใหญ่ของผู้คน โดยสาเหตุของ “ภาวะอ้วน” หรือ “โรคอ้วน” ที่เกิดขึ้นกับผู้คน ก็มีที่มาดังนี้ค่ะ

1.กรรมพันธ์ุ ระบบร่างกาย รวมทั้งความผิดปกติของฮอร์โมนต่างๆ เช่น ภาวะระบบเผาผลาญไม่ดีจากโรคไทรอยด์ จึงทำให้อ้วนง่ายขึ้น

2.พฤติกรรมการใช้ชีวิต และการทานอาหารที่ไม่ดี รวมทั้งการทานมากเกินไปแล้วไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้เกิดการสะสมของพลังงานในรูปของไขมันตามร่างกาย

ทีนี้หากสงสัยว่า แล้วฉันเข้าข่ายอ้วนหรือยัง? ลองมาสำรวจตัวเองแบบง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

1.สังเกตรูปร่าง
ลองส่องกระจกพิจรณารูปร่างตัวเอง ถ้าเห็นว่าหุ่นดูเหมือนผลแอบเปิ้ล ส้ม แบบกลมๆ อวบๆ หรือรูปร่างเหมือนผลแพร์ แบบนี้ก็เริ่มเขาข่ายอ้วนแล้วล่ะ

2.วัดรอบเอว
เพราะเค้ามีเกณฑ์กำหนดไว้ด้วย สำหรับผู้ชายเอเชียรอบเอวไม่ควรเกิน 36 นิ้ว และสำหรับผู้หญิงเอเชียรอบเอวไม่ควรเกิน 32 นิ้ว ถ้าเกินแสดงว่าเข้าข่าย “ภาวะอ้วนลงพุง” จ้า

3.ดัชนีมวลกาย หรือ BMI (Body Mass Index)

ใช้สูตรคำนวณ น้ำหนัก (กก.) หารด้วย ส่วนสูงยกกำลังสอง (เมตร) ตัวอย่างเช่น
น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) / ส่วนสูง (เมตร) ยกกำลัง 2

เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม / ส่วนสูง 163
50 กิโลกรัม / 1.63 เมตร
50 กิโลกรัม / 1.63X1.63 = 2.6569
นำ 50 หารด้วย 2.6569
BMI = 18.8189243102

โดยค่าเฉลี่ยส่วนใหญ่ที่ใช้วัดจะเป็นประมาณตารางด้านล่างนี้ แต่ข้อมูลอาจแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยตามแหล่งอ้างอิงค่ะ

BMIผอมปกติน้ำหนักเกินอ้วน

<18.518.5-22.9
23-24.9>25

อ้างอิงจาก WHO > Regional Office for the Western Pacific. (‎2000)‎. The Asia-Pacific perspective

*อย่างไรก็ตามในกลุ่มนักกีฬา หรือผู้มีกล้ามเนื้อเยอะ เช่น นักเพาะกาย เกณฑ์การวัดแบบนี้ไม่เป็นที่นิยม เพราะแม้พวกเขาจะมีรูปร่างใหญ่และน้ำหนักมาก แต่อาจเป็นการหนักที่กล้ามเนื้อ ถึงค่า BMI จะสูงแต่ไม่ได้เข้าข่ายอ้วน

ผลกระทบจากโรคอ้วน
ต้องขอบอกเลยว่าหากปล่อยให้ตัวเองต้องเผชิญโรคอ้วน ก็มีโอกาสป่วยด้วยโรคมากมาย เช่น โรคเบาหวาน, ไขมันในเลือดสูง, ไขมันพอกตับ, โรคหัวใจและหลอดเลือด รวทั้งยังมีผลกระทบอื่นๆ เช่น ข้อเข่าเสื่อม, นอนหลับไม่สบาย, นอนกรน หรือเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

วิธีลดความอ้วนเพื่อสุขภาพที่

1.สาเหตุจากจากกรรมพันธ์ุ หรือความผิดปกติในร่างกาย
ใครที่อ้วนด้วยสาเหตุเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนหรือรับการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะบางครั้งแค่การดูแลสุขภาพด้วยตัวเองอาจไม่เพียงพอ และหากปฏิบัติไม่ถูกวิธีอาจยิ่งส่งผลเสียกับสุขภาพขึ้นไปอีก

2.สาเหตุจากฤติกรรม
แก้ที่พฤติกรรมเราก่อนเลยค่ะ ด้วยการเลือกทานมากขึ้น และห้ามอดอาหารเพราะวิธีนี้อาจทำให้คุณตบะแตกจนกินเยอะกว่าเดิม รวมทั้งต้องเริ่มออกกำลังกายด้วย แต่ถ้าพยายามลดแล้ว ก็ยังไม่ได้รูปร่างแบบที่ต้องการ ลองหาไอเทมเด็ดๆ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะได้นะคะ

ชอบทานแป้ง หรือชอบทานจุบจิบ

  • Phase สารสกัดจากถั่วขาว ช่วยบล็อกแป้ง บล็อกน้ำตาล ไม่ให้กลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชอบทานอาหารประเภทคาร์โบไอเดรต หรือเบเกอรี่ของหวานต่างๆ
  • Citrimax สารสกัดจากผลส้มแขก ช่วยบล็อกน้ำตาลจากอาหารที่ทาน เช่น ขนมหวาน หรือน้ำหวาน ไม่ให้ไปเป็นไขมันสะสม รวมถึงช่วยควบคุมความอยากอาหารด้วย
  • Apple Cider Complex มีเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ช่วยดูดซับน้ำตาลและไขมันไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ขณะเดียวกันยังทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น


17 ม.ค. 2020 2:59:01

ออกกำลังกายแล้วแต่ยังไม่ลด?

  • L-Carnitine Plus ไอเทมเด็ดสำหรับคนอยากเบิร์น ช่วยเผาผลาญไขมันขณะออกกำลังกาย แค่ทานก่อนออกกำลังกายเพียง 15 นาที เพื่อรูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์มทุกสัดส่วน
  • Total LIN™ CLA ป้องกันการสะสมของไขมัน รวมทั้งลดปริมาณเนื้อเยื่อไขมันที่สะสมในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ต้องควบคุมน้ำหนักเป็นที่สุด


27 ส.ค. 2019 3:31:44

ระบบเผาผลาญไม่ดี

  • Green Tea complex สารสกัดจากชาเขียว มีคุณสมบัติสร้างความร้อนให้แก่ร่างกาย ทำให้เพิ่มอัตราการเผาผลาญมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าค่ะ


17 ม.ค. 2020 2:58:35