0item(s)

You have no items in your shopping cart.

Product was successfully added to your shopping cart.
Swipe to the left

เปิดปม 4 สาเหตุ ทำผมร่วงก่อนวัย

เปิดปม 4 สาเหตุ ทำผมร่วงก่อนวัย
By supaporn tookpun 8 months ago 440 Views No comments

อยากมีผมสวยสุขภาพดี หนานุ่มเป็นธรรมชาติ แต่ติดปัญหาตรงที่ ผมร่วง เยอะจนเกินเหตุ บวกกับอายุที่ยังไม่ถึงวัยที่ต้องผมบางอีก มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่ แต่ใครที่กำลังประสบปัญหา ผมร่วงก่อนวัย ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะพาไปเปิดโปงหา สาเหตุผมร่วง พร้อมแนะตัวช่วยที่จะทำให้เส้นผมสวยได้ดั่งใจ


ตัวการทำลายเส้นผม
1.ฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน ทำให้เกิดลักษณะความเป็นชาย เช่น การสร้างอสุจิ กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ กระตุ้นการสร้างขน ฯลฯ แต่ฮอร์โมนชนิดนี้ก็สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้ เนื่องจากสามารถเปลี่ยนเป็น DHT (Dihydrotestosterone) ทำให้รากผมฝ่อตัวไป หรือในเพศหญิงก็เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงลดลงเมื่อเข้าสู่วัยทองทำให้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายเด่นขึ้นมาได้

แต่ที่หลายคนอาจลืมนึกไปก็คือการได้รับฮอร์โมนเพศชายจากการรับประทานฮอร์โมนเสริมกล้ามอย่างผิดๆ อย่างสารสเตียรอยด์ หรือกระทั่งยาคุมกำเนิดรุ่นเก่าๆ ที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายแฝงมาอยู่ด้วย นอกจากนี้ผู้ที่อายุมากขึ้น รากผมเริ่มทำงานน้อยลง รวมทั้งการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะน้อยลง ทำให้ขนาดเส้นผมลดลงและหลุดร่วงง่าย


2.ความเครียด รวมไปถึงภาวะที่ร่างกายทำงานหนัก เจ็บป่วย ได้รับบาดเจ็บขั้นรุนแรง โรคเรื้อรังบางอย่าง เช่น เบาหวาน หรือที่พบได้บ่อยก็คือ Alopecia Effluvium ภาวะผมร่วงหลังจากผ่านภาวะเครียดของร่างกาย หรือได้รับสารอาหารไม่เพียงพอมา2-3 เดือน เช่น หลังคลอดบุตร อดอาหาร ลดความอ้วนผิดวิธี ภาวะผมร่วงจากเหตุเหล่านี้สามารถหายได้เองเมื่อความเครียดถูกกำจัดออกไปและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ


3.โรคบางอย่างที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยมากจะเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนัง เช่น รังแค สะเก็ดเงิน กลาก หากรักษาโรคหายหรือไม่มีอาการกำเริบก็ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด


4.ยารักษาโรคบางอย่าง เช่น ยากรดวิตามินเอชนิดรับประทาน ยารักษาโรคมะเร็งหรือกดภูมิคุ้มกัน ยาคุมกำเนิดรุ่นเก่าๆ ที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายแฝงมาอยู่ด้วย ส่วนยากลุ่มอื่นๆ ที่อาจพบได้บ้าง เช่น ยาลดความดันกลุ่ม ACEIs ที่จะมีชื่อทางเคมีลงท้ายด้วย –pril ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอย่างวาร์ฟาริน หรือสมุนไพรลดการซึมเศร้า St.John’s wort เป็นต้นสารอาหารป้องกันภาวะผมร่วง
จากปัญหาที่เราได้กล่าวมาข้างต้น เราสามารถเพิ่มพลังให้เส้นผมเจริญเติบโตได้เร็วขึ้นหรือป้องกันภาวะผมร่วงที่อาจมาเยือนเราได้ง่ายๆ ด้วยสารอาหารเหล่านี้


1.ทองแดง (Copper) เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไม่ได้เพราะมีหน้าที่ในร่างกายคล้าย ๆ กับสังกะสีแต่เจาะจงไปที่การสร้างคอลลาเจน , อีลาสตินในผิวและผม ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเม็ดสีในเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม ขนาดรับประทานที่แนะนำ 2 มก./วัน
รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม >> https://www.gnc.co.th/gnc-copper-2mg-100tablets.ht...


2.สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย โดยทำงานร่วมกับเอนไซม์ในกิจกรรมต่างๆ มากกว่า 100 ชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีนที่ผิวหนังและเส้นผมใหม่ จึงแนะนำให้รับประทานสังกะสี 15-50 มก./วัน
รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม >> https://www.gnc.co.th/zinc-50mg-100vt.html


3.ไบโอติน (Biotin) จัดเป็นวิตามินที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันมานานว่าช่วยให้เซลล์รากผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ป้องกันผมหงอกได้ โดยมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการทำงานของโปรตีน ไขมันและสารพันธุกรรม

สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการไบโอตินเป็นพิเศษ นอกจากคนที่มีปัญหาผมร่วงแล้ว ก็ยังมีคนสูบบุหรี่ เพราะกระบวนการทำลายไบโอตินจะเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นคนที่สูบบุหรี่อาจรับประทานไบโอตินเสริมเพื่อป้องกันภาวะผมร่วงได้อีกทางหนึ่ง ขนาดรับประทานที่แนะนำ 600-2,400 มคก./วัน
รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม>> https://www.gnc.co.th/biotin-600mcg-120t.html